Angelina Jolie bất ngờ lập tài khoản Instagram vì bức thư “cầu cứu” của 1 bé gái

0
4

Đêm qua (20/8), cư dân mạng khắp thế giới bất ngờ trước thông tin ngôi sao đình đám Hollywood – Angelina Jolie đã chính thức mở tài khoản Instagram. Vào khoảng 23 giờ (theo giờ Việt Nam), tài khoản cá nhân của nữ diễn viên Maleficent đã được kích hoạt. Bài đăng đầu tiên của cô là dòng chia sẻ về bức thư của một bé gái người Afghanistan. Angelinalà một trong những sao hạng A hiếm hoi của Hollywood không sử dụng Instagram. Lá thư của bé gái này được cho chính là lý do khiến Angelina “chịu” đăng ký tài khoản mạng.

Angelina Jolie đã mở tài khoản Instagram
Angelina Jolie đã mở tài khoản Instagram

Bài đăng đầu tiên của Angelina Jolie

Đây là lá thư tôi nhận được từ một cô bé người Afghanistan,” – trích trong thông điệp nữ diễn viên đăng tải trên Instagram cá nhân. “Vào lúc này, người Afghanistan đang mất đi sự tự do kết nối với thế giới thông qua mạng xã hội. Vậy nên tôi quyết định lên Instagram chia sẻ câu chuyện của họ, và để tiếng nói của những nhà hoạt động vì nhân quyền trên khắp toàn cầu được lan tỏa.”

“Tôi đã ở biên giới Afghanistan khoảng 2 tuần trước khi sự kiện 11/9 xảy ra, và được nhìn thấy những người tị nạn chạy trốn khỏi Taliban. Đó là vào 20 năm về trước.”

“Thật kinh khủng khi phải chứng kiến người Afghanistan lại một lần nữa lao đao trước nỗi sợ và bất ổn đang siết chặt đất nước của họ.”

“Với quá nhiều thời gian, tiền bạc, máu đổ và sinh mạng mất đi để rồi phải nhận lấy điều này, đó là một thất bại không tài nào thấu hiểu.”

“Hàng thập kỷ chứng kiến cách người tị nạn Afghanistan bị đối xử như một gánh nặng cũng thật quá mức chịu đựng. Nhất là khi biết rằng nếu họ có đủ công cụ và sự tôn trọng, họ có thể làm được nhiều điều. Và khi biết đến những phụ nữ và trẻ em gái – những người không chỉ muốn được học tập mà còn đấu tranh vì nó nữa.”

“Giống như bất kỳ ai đã cam kết, tôi cũng sẽ không ngó lơ. Tôi sẽ tiếp tục tìm cách để giúp đỡ, và mong các bạn sẽ đồng hành cùng tôi.”

Nguyên văn bức thư của bé gái

Nỗi sợ từ Taliban

Cháu là cô bé từ ***, sống tại ***, Afghanistan. Trước khi Taliban xuất hiện, chúng cháu đều được làm việc, học tập. Chúng cháu đều có quyền, và được phép tự do đấu tranh cho quyền lợi đó. Nhưng khi họ (Taliban) tới, chúng cháu thấy rất sợ, và đều nghĩ rằng mọi giấc mơ đã tan vỡ. Cháu nghĩ rằng quyền của mình đã bị xâm phạm. Chúng cháu không thể thoát khỏi đây. Công việc hay trường học đều đã quá xa vời.

Một số người bảo rằng Taliban đã thay đổi, nhưng cháu không nghĩ vậy bởi họ đã hành xử rất tệ trong quá khứ. Một ngày nọ họ đã đến nhà cháu. Sau ngày hôm đó, cháu cứ liên tục nghĩ về việc mình nên đi học vào lúc nào với tình hình này. Trước kia cháu có thể đi học về muộn nhưng vẫn rất dễ dàng, còn giờ thì không thể đi học dễ vậy nữa.

Cháu nghĩ các lớp học (cho nữ sinh) sẽ phải đóng cửa. Có lẽ mọi người sẽ phải mất thêm 20 năm, và lại một lần nữa chúng cháu không có quyền làm gì cả. Cuộc sống của tất cả mọi người thật tăm tối, đều đã mất đi sự tự do, và đều bị giam cầm thêm một lần nữa“.

Bức thư được nữ diễn viên chia sẻ
Bức thư được nữ diễn viên chia sẻ

Sức ảnh hưởng của Angelina Jolie

Ba tổ chức duy nhất Angelina theo dõi là của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến Bộ của Người Da Màu (NAACP), Bác Sĩ Không Biên Giới (Doctors Without Borders), và Cao Uỷ Liên Hợp Quốc về Người Tị Nạn (UNHCR) – nơi mà Angelina đang giữ vai trò đặc phái viên.

Tài khoản của Angelina Jolie tính đến gần 6 giờ sáng nay đã đạt 3,1 triệu người theo dõi và bài đăng đầu tiên của cô cũng đã đạt gần 1 triệu like.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here