Có cần thiết phải tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 thứ 3?

0
6

Dịch bệnh Covid-19 về cơ bản đã được khống chế trên thế giới do kế hoạch tiêm chủng được thực hiện trên diện rộng. Tuy nhiên, nhiều biến thể của Covid-19 liên tục xuất hiện nên một số quốc gia đã công bố kế hoạch tiêm chủng mở rộng mũi vaccine Covid-19 thứ 3. Đây chính là liều tiêm mở rộng, tăng cường đối với những trường hợp đã tiêm phòng đầy đủ 2 mũi trước đó.

Tiêm phòng Covid-19
Tiêm phòng Covid-19 là cần thiết

Mũi tiêm thứ 3 hoạt động như thế nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, liều tiêm tăng cường này có thể được cung cấp cho bất kì ai đã tiêm phòng trong một thời gian nhất định trước đó. Đặc biệt là những đối tượng có dấu hiệu bắt đầu suy giảm hệ miễn dịch. Liều vaccine thứ 3 này chính là mũi tiêm có thể giúp tăng cường khả năng tự bảo vệ của những người đã được tiêm chủng đầy đủ bằng cách tối ưu hóa các phản ứng miễn dịch. Nó được cơ thể tiếp nhận giúp gia tăng mạnh mẽ số lượng kháng thể. Liều vaccine này cũng giúp tăng cường mức độ miễn dịch của các niêm mạc mũi và cổ họng, đồng thời làm mạnh thêm lớp phòng thủ trước sự xâm nhập của virus.

Có nên tiêm mũi thứ 3?
Có nên tiêm mũi thứ 3?

Ở thời điểm hiện tại, mũi thứ 3 này vẫn chưa bắt buộc. Vì chưa có cơ sở nào cho thông tin thật đầy đủ về thời gian hết bảo vệ của những liều vaccine trước đó. Chính vì vậy chúng ta cũng không thể nắm được thời gian chính xác cơ thể cần được bổ sung mũi tăng cường.

Tại Mỹ và Israel, mũi tiêm tăng cường này đang được cung cấp cho những người mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao, đang ở tuyến đầu chống dịch.

>> Xem thêm: Hà Nội: Chỉ trong 1 tuần, ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung vượt 300 ca

Có nên tiêm mũi thứ 3 tăng cường?

Các nhà khoa học cũng đang chú trọng nghiên cứu tác dụng của việc tiêm kết hợp nhiều loại vaccine khác nhau. Về thành phần của liều thứ 3, có một số ý kiến cho rằng, nó được cung cấp từ hãng khác thực sự có thể mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý kiến ban đầu và cần được nghiên cứu kĩ thêm nữa.

Những tác dụng phụ diễn ra sau khi tiêm liều tăng cường này vẫn chưa được nghiên cứu sâu. Do đó, WHO không khuyến khích việc tiêm liều bổ sung ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here